น้ำเสาวรสปั่น

เสาวรส ประโยชน์ของเสาวรสมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ แก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ซึ่งสามารถกินได้ทั้งผลสดที่เป็นเนื้อใน รก เปลือก เนื้อส่วนนอกและน้ำคั้น

ประโยชน์ของเสาวรสเนื้อในหรือรกที่หุ้มเมล็ดของผลเสาวรสใช้รับประทานสด รับประทานได้ทั้งเมล็ดหรือนำไปทำเป็นแยมผลไม้ ใช้ผสมเป็นเครื่องดื่มหรือใช้ผสมกับน้ำผลไม้ชนิดอื่น นำไปใช้แต่งกลิ่นและรสชาติของไอศกรีม ขนมเค้ก เยลลี่ เชอร์เบต พาย ลูกกวาด และไวน์ ส่วนประกอบทางเคมีของน้ำเสาวรสประกอบด้วย น้ำร้อยละ 76-85 ของแข็งที่ละลายได้ประมาณร้อยละ 17.4 คาร์โบไฮเดรตประมาณร้อยละ 12.4 กรดอินทรีย์ร้อยละ 3.4 และมีแคโรทีนอยด์ สารประกอบไนโตรเจน วิตามินเอ ซี เอนไซม์ และแร่ธาตุต่าง ๆ จากการที่เสาวรสมีวิตามินเอค่อนข้างสูง และสารแคโรทีนอยด์ จึงช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ พบว่า วิตามินซีของน้ำเสาวรสมีมากกว่าที่พบในมะนาว และพบสาร Albumin homologous protein จากเมล็ด สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ และมีสรรพคุณช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือด และโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • เสาวรส 5 ผลกลาง
  • น้ำเปล่า 100 กรัม
  • น้ำตาลทราย 80 กรัม
  • เกลือป่น ¼ ช้อนชา

ขั้นตอนการทำ

  1. นำเมล็ดเสาวรสมาปั่นกับน้ำให้ละเอียดด้วยเครื่องปั่นสมูทตี้ กรองด้วยผ้าขาวบาง
  2. นำน้ำเสาวรสที่ได้ ผสมน้ำตาลทราย เกลือ ต้มด้วยไฟกลางจนเดือด ยกลงพักให้เย็น
  3. เสิร์ฟกับน้ำแข็ง

ประโยชน์ที่ได้จากการดื่มน้ำเสาวรส บำรุงสายตาและผิวพรรณ แก้อาการนอนไม่หลับ ลดไขมันในเส้นเลือดและโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ช่วยบำรุงสายตาและผิวพรรณ