ความแตกต่างของสมูทตี้กับมิลค์เชค

เมนูเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในตอนนี้ ก็คือน้ำปั่นสมูทตี้ ถึงแม้ว่าก่อนหน้านี้จะมีเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กันนั่นก็คือมิลค์เชค ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้ก็เป็นเครื่องดื่ม ที่ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งในส่วนของน้ำปั่นสมูทตี้ กับมิลค์เชค ก็มีความแตกต่างกัน นั่นก็คือเครื่องดื่มสมูทตี้ได้จากเครื่องปั่นสมูทตี้ และใช้ส่วนผสมที่เป็นโยเกิร์ตผสมกับผลไม้ปั่น แต่มิลค์เชคจะเป็นไอศครีมปั่นกับนมผงผสมผลไม้ ถึงแม้ว่าทั้งสองประเภทนี้จะมีความคล้ายคลึงกันแต่ก็แตกต่างกันในส่วนของรสชาติ และรูปแบบ รวมไปถึงกรรมวิธีในการผลิตนั่นเอง

ความเป็นมาของมิลค์เชคและสมูทตี้

สำหรับสมูทตี้ที่เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมในยุคปัจจุบันนี้เกิดขึ้นในช่วง ค.ศ. 1970 โดยสตีเฟน คูนาว์ ผู้ร่วมก่อตั้งสมูทตี้คิงได้เริ่มขายเครื่องดื่มผลไม้ปั่นภายใต้ชื่อสมูทตี้ โดยกระบวนการผลิตก็คือเน้นเอาผลไม้มาปั่นกับน้ำผลไม้และของที่ได้จากธรรมชาติอื่นๆ โดยใช้เครื่องปั่นสมูทตี้และที่สำคัญคือไม่ใช้นมเลยดังนั้นสมูทตี้จึงมีความหนืดคล้ายกับมิลค์เชค และต่อมาภายหลังจึงได้มีการปรับสูตรต่างๆไปตามความนิยมและมีการนำโยเกิร์ตมาผสมเพื่อให้สมูทตี้มีลักษณะหนาขึ้นด้วยครีมและนมผสมกับไอศครีมจนทำให้กลายเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในยุคปัจจุบันนี้

และในส่วนของมิ้ลเช็คถือว่าเป็นเครื่องดื่มของอเมริกันมีการคาดการณ์ว่าน่าจะเกิดขึ้นราวปี ค.ศ. 1880 หรือประมาณ 138 ปีมาแล้ว และมิลค์เชคก็เป็นเครื่องดื่มประเภทนมสดซึ่งผลิตโดยผสมกับไอศครีมผลไม้รวมไปถึงเครื่องแต่งรถอื่นๆเมื่อนำทั้งหมดนี้มาผสมและปั่นเข้าด้วยกัน จนเนียนขึ้นฟอง กลายเป็นมิลค์เชค ซึ่งในสมัยก่อนยังไม่มีเครื่องก็ใช้การเขย่าด้วยมือ ซึ่งเป็นที่มาของเครื่องดื่มประเภทนี้ที่เรียกกันว่ามิลค์เชคนั่นเอง แต่ก็ยังมีบางคนอธิบายคำว่ามิลค์เชคว่าไม่ใช่ลักษณะของการเขย่าให้ผสมกัน แต่เป็นกิริยา ที่มาจากคำว่า check hand ซึ่งเป็นลักษณะของการแสดงความยินดีต่ออีกฝ่ายหนึ่งตามธรรมเนียมฝรั่ง หรือเป็นการทำความรู้จัก ตามธรรมเนียมฝรั่งนั่นเอง และหลังจากนั้นใน ทศวรรษที่ 1930 จึงมีการคิดค้นเครื่องปั่นมิ้ลเช็คขึ้นมาใช้จนถึงปัจจุบันนี้

ดังนั้นแล้วเครื่องดื่มสมูทตี้ กับมิลค์เชค จึงเป็นสิ่งที่แตกต่างกัน ตั้งแต่กระบวนการผลิต และการก่อตั้งที่มีมาตั้งแต่สมัยอดีตจนถึงปัจจุบันนั่นเองและถึงแม้ว่า ส่วนผสมต่างๆจะมีความคล้ายคลึงกันอยู่บ้างแต่รสชาตินั้นแตกต่างกันอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากใครนิยมชมชอบการดื่มเครื่องดื่มที่มีความหวานอมเปรี้ยวได้รับความสดชื่นมีความละมุนลิ้นก็อาจจะเลือกทานเครื่องดื่มสมูทตี้แต่ถ้าหากใครที่นิยมชมชอบเครื่องดื่มที่เน้นนมเป็นหลัก และมีรสชาติอื่นๆผสมปนเปมาบ้างเพื่อให้ได้กลิ่นนิดหน่อยก็อาจจะเลือกดื่มเครื่องดื่มมิลค์เชค และในแง่ของการทำธุรกิจซึ่งหากใครกำลังมองหาธุรกิจเครื่องดื่มอยู่ล่ะก็การทำธุรกิจเครื่องดื่มสมูทตี้ผสมไปกับ เครื่องดื่ม Milk Shake ก็ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน